Trang chủ Blog

THE HIDDEN LIFE OF TREES WHAT THEY FEEL HOW THEY COMMUNICATE by Peter Wohlleben

THE HIDDEN LIFE OF TREES: WHAT THEY FEEL, HOW THEY COMMUNICATE by Peter Wohlleben
(bản tiếng Anh)
8/10
Không hổ danh là một trong những quyển sách hay nhất về cây cối, “The Hidden Life of Trees” thực sự đã mở ra thế giới kỳ diệu và đầy bí mật của những cánh rừng.
Peter Wohlleben là một người quản lý rừng ở Đức. Sau gần 30 năm gắn bó với các loài cây trong rừng, ông đã viết “The Hidden Life of Trees” tổng hợp những kiến thức cơ bản nhất về cây cối: cách chúng nó tương tác với nhau, nuôi nấng lẫn nhau, duy trì hệ sinh thái, bảo vệ bản thân khỏi các loài thiên địch,… thậm chí cả “cá tính” riêng của mỗi cái cây nữa!
Đúng là do cây cối có thước đo thời gian dài hơn con người rất nhiều, nên mình thường không thấy sự sinh động của chúng nó. Không như động vật làm gì cũng quan sát được ngay, một cây sồi mấy chục năm mới cao lên được chút tí, gọi là đến tuổi dậy thì ? (Quyển này tập trung nói về những cây thân gỗ như sồi hoặc dẻ gai trong các khu rừng châu Âu, tuổi thọ lên đến mấy trăm năm nên một đời người chưa là cái gì so với chúng nó hết.) Nhưng cây và rừng hoá ra cũng có rất nhiều việc để làm, bận rộn suốt, chẳng qua là mình không thấy thôi! Cây cối còn có khả năng lưu trữ thông tin, tiếp thu được các thông tin mới, thay đổi cách sinh hoạt sao cho phù hợp, v.v. chả thua gì động vật. Có những loài tính cách hiền lành, cô đơn, và có loài thì hung dữ. Sự cạnh tranh trong rừng cũng vô cùng khắc nghiệt.
Đọc quyển này mới thấy, cây cối giữ trong mình thật nhiều bí mật mà con người quá nhỏ bé chưa thể khám phá hết. Thơ ca cứ xin được làm cây này cây nọ, tưởng muốn làm cây mà dễ à ?
Là sách khoa học thường thức nên “The Hidden Life of Trees” viết khá dễ hiểu. Peter Wohlleben có một tình cảm đặc biệt dành cho cây cối, mỗi lần ông tả một cái cây bị gãy cành, bị đau hay bị bệnh, nghe thương thương. Thế nên quyển này cứ dịu dàng trìu mến thế nào ý, nhất là bản audiobook do Mike Grady đọc, không thua gì Sir David Attenborough thuyết minh phim tài liệu về động vật luôn.
Quyển này nguyên gốc viết bằng tiếng Đức, bản dịch tiếng Anh mượt, hay và tự nhiên dã man, đến nỗi ban đầu mình còn tưởng sách viết bằng tiếng Anh cơ. Chuyển ngữ phải thế chứ lị! Bản tiếng Anh trước đây Fahasa có bán, nhưng tiếc là giờ hết hàng rồi. “The Hidden Life of Trees” có bản minh hoạ bìa cứng đẹp rụng rời nhưng hơi mắc, ai có điều kiện thì nên mua nên mua.
Ảnh: Paper Flips
13/08/2019

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *